Cách nấu 11 loại cháo cho người mới làm răng

Cách nấu 11 loại cháo cho người mới làm răng

Rất nhiều người băn khoăn rằng: “Nhổ răng xong nên ăn gì để mau lành? Ăn gì khi niềng răng hay cấy Implant? Để giải đáp tất cả những băn khoăn này của khách hàng, nha khoa Quốc tế Việt Pháp tổng hợp cách nấu 11 loại cháo không những thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất tốt cho những người mới làm răng.

Cách nấu 11 loại cháo cho người mới làm răng

Tại sao cháo lại tốt cho những người mới làm răng?

 

Chắc hẳn nếu ai đã từng làm răng, đơn giản nhất là nhổ răng đều có thể cảm nhận được rằng sau khi làm răng xong sẽ có cảm giác ê đau dù ít hay nhiều.

Mức độ này tùy thuộc vào mỗi người, có nhiều trường hợp chỉ có cảm giác nhức nhẹ nhưng nhiều người trong vài tiếng đầu sau làm răng sẽ ê buốt và đau nhức khiến khó ăn nhai.

 

11-loai-chao-tot-nhat-cho-nguoi-moi-lam-rang

 

Do đó các thức ăn mềm, cần ít hoạt động nhai, nghiền sẽ là thích hợp nhất trong thời điểm này. Trong đó cháo là thực phẩm vừa đảm bảo bạn không cần hoạt động cơ miệng quá nhiều vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình hồi phục.

 

Xem thêm: 

 

Các loại cháo tốt cho người sau khi làm răng

Một số loại cháo ngon, nhiều dinh dưỡng rất tốt cho người mới làm răng sau đây có thể giúp bạn tham khảo.

 

 

Đây là món cháo đã khá quen thuộc với hầu hết mọi người. Vừa đơn giản lại rất dễ ăn!

 

chao-suon

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

  • Gạo tẻ (pha thêm một chút gạo nếp cho mon cháo sánh mịn hơn)

  • Sườn non

  • Hành khô

  • Hành lá

  • Gia vị: mắm, muối,…

 

Sơ chế nguyên liệu

 

- Gạo vo sạch rồi để ngâm khoảng từ 1 – 1 tiếng 30 phút cho mềm hạt gạo sau đó vớt ra để ráo.

- Sườn non rửa sạch rồi trần qua nước sôi sau đó ướp với bột nêm, muối, mắm trong 15 phút cho thấm đều gia vị trên miếng sườn.

 

Tiến hành nấu cháo

 

Sườn sau khi ướp gia vị thì cho lên bếp xào qua cùng hành củ khoảng từ 2 – 3 phút. Sau đó đổ một chút nước vào để ninh sườn. Khi sườn chín bạn gắp các miếng sườn cho ra đĩa, đổ thêm nước vào và đun sôi.

Nước sôi đổ gạo đã ráo nước và sườn vào, thêm gia vị và đun đến khi gạo nở bung thì tắt bếp. Sau đó múc ra bát và thêm rau thơm.

 

Lưu ý: trong lúc nấu cháo bạn cần đảo đều cháo liên tục để tránh cháo bị cháy dưới đáy nồi.

 

 

Cháo gà cũng là một trong những loại cháo thơm ngon, là món ăn yêu thích của nhiều người từ trước đến nay. 

 

chao-ga

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

  • Gạo ( để ngon hơn có thể cho 50% gạo tẻ, 50% gạo nếp)

  • Ức gà

  • Nấm hương khô

  • Cà rốt

  • Hành lá

  • Hành khô

  • Tía tô

  • Hạt tiêu

 

Sơ chế nguyên liệu

 

- Trước tiên bạn cần vo qua gạo rồi để ngâm từ 30 – 45 phút. Sau thời gian đó vớt gạo ra để ráo.

- Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi cùng 1 lít nước đun sôi khoảng 20 phút cho thịt chín vừa phải. Trong quá trình đun sôi bạn cần thêm bột nêm, mắm và một củ hành đập dập để gợi mùi thơm và thịt gà ngấm gia vị.

- Để nấm hương khô ngâm trong nước nóng từ 2 – 3 phút cho nấm hương nở và mềm ra. Sau đó cắt bỏ phần cuống và thái ra thành từng miếng nhỏ (tùy theo khẩu vị, thói quen của gia đình bạn).

- Rửa sạch tía tô, hành lá và cà rốt sau đó thái nhỏ.

 

Tiến hành nấu cháo gà

 

Bạn có thể nấu cháo gà bằng bếp ga hoặc nồi cơm điện. Tuy nhiên hiện nay nấu cháo bằng nồi cơm điện đang được nhiều người quan tâm và ưa thích nên mình sẽ chia sẻ cách nấu bằng nồi cơm điện.

 

Thực chất việc nấu trên bếp ga không có gì thay đổi chỉ có điều bạn cần lưu ý về chế độ lửa, nếu không rất dễ làm khê, cháy cháo.

Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi đã sơ chế xong đó là đổ gạo và nước luộc gà vào nồi cơm sau đó để chế độ nấu.

Sau khoảng thời gian từ 20 – 25 phút, khi cháo đã bắt đầu nở bạn đổ cà rốt và nấm hương vào. Đun sôi tiếp trong khoảng từ 10 – 15 phút nữa.

 

Lưu ý: Trong quá trình nấu cháo bạn cần khuấy cháo đều để tránh tình trạng phía đáy nồi cháo bị cháy. Nêm gia vị: mắm, bột nêm vừa đủ với khẩu vị ăn của bạn.

Sau khi cháo chín bỏ thêm tía tô, hành lá và một chút hạt tiêu. Như vậy chỉ trong 30 – 40 phút nấu là bạn đã có bát cháo gà thơm ngon để thưởng thức rồi đó!

 

 

Nếu bạn đang là một tín đồ của cháo thì không thể bỏ qua món cháo vịt đầy thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!

 

chao-vit

 

Dưới đây là công thức nấu cháo vịt vô cùng đơn giản, dễ thực hiện mà hoàn toàn không có mùi hôi của vịt: 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

  • Thịt vịt: Nên chọn thịt vịt xiêm hoặc vịt cỏ để cháo thơm ngon hơn.

  • Gạo tẻ (nên có thêm một chút gạo nếp để tăng độ dẻo của cháo)

  • Tỏi, ớt, hành tím, gừng

  • Rau thơm: tía tô, ràu mùi, hành lá, húng quế

  • Gia vị: mắm, muối, dầu ăn, hạt tiêu

 

Sơ chế nguyên liệu

 

Điều đầu tiên khi nấu cháo vịt các bạn cần quan tâm là “Làm thế nào để khử mùi hôi của thịt vịt?”

- Mẹo để khử mùi hôi của vịt nhanh nhất: 

  • Dùng rượu trắng: xoa đều trên thịt vịt (đã làm, rửa sạch) và để như vậy trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Dùng muối: sử dụng muối trắng hoặc chanh để chà lên thịt vịt. Cần chà xát sao cho đều, tránh bỏ sót. Sau đó cũng để ngâm vịt như vậy trong khoảng 10 phút và rửa sạch lại bằng nước.

Như vậy mùi hôi của vịt sẽ hoàn toàn biến mất, giúp cháo vịt thơm ngon hơn rất nhiều.

- Rau thơm nhặt bỏ cuống, rửa với nước và thái nhỏ.

- Để cháo vịt thêm ngon và hấp dẫn hơn các bạn cần vo sạch gạo rồi rang cho đến khi hạt gạo ngả vàng thì tắt bếp. Tránh đun quá lâu sẽ khiến gạo bị cháy, gây mùi khê và ăn có vị đắng.

 

Tiến hành nấu cháo

 

Nướng từ  2 – 3 củ hành tím đến khi thơm, đập dập sau đó cho vào nồi nước sôi đã chuẩn bị để luộc thịt vịt.

Đun nước sôi rồi cho thịt vịt vào để thêm khoảng 15 – 20 phút. Không những giúp tăng thêm mùi vị cho món ăn mà hành tím sau khi nướng còn giúp khử mùi cho thịt vịt rất hiệu quả. 

Khi thịt vịt chín, vớt ra đĩa cho ráo nước sau đó đổ gạo vừa rang vào nước luộc vịt và tiến hành nấu đến khi cháo bung đều và nở ra. Nêm gia vị cho cháo vừa với khẩu vị gia đình của mình. 

Sau khi múc cháo ra tô thì cho thêm hạt tiêu, rau thơm đã thái sẵn, như vậy là đã hoàn thànhphần cháo. 

Về phần thịt vịt, chặt ra thành từng miếng nhỏ xếp ngay ngắn trên đĩa và để kèm rau thơm.

 

Làm nước chấm

Để món ăn đậm vị hơn, các bạn cần pha thêm nước chấm theo tỉ lệ 2 mắm: 1 đường rồi thêm ớt, tỏi và gừng. 

Như vậy là bạn đã có món cháo vịt vừa bổ dưỡng lại đơn giản để thưởng thức!

 

 

Hàu được biết đến là loại hải sản cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Điều này đặc biệt tốt cho sự phục hồi của các bệnh nhân vừa làm răng.

 

chao-hau-sua

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

  • 4- 5 con hàu sữa

  • 2/3 Gạo tẻ

  • 1/3 Gạo nếp

  • Rau dăm, rau mùi, hành lá

  • Gia vị: bột nêm, mắm, hạt tiêu, đường

 

Lưu ý: Nếu các bạn không có gạo nếp thì hoàn toàn có thể chỉ dùng gạo tẻ, gạo nếp chỉ giúp món cháo của bạn thêm dẻo và thơm hơn chứ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng cháo.

 

Sơ chế nguyên liệu

 

- Trước tiên cần rửa sạch thịt hàu bằng nước muỗi loãng thêm chanh tươi để giúp hàu sạch hơn. Sau khi rửa xong để ráo hàu.

- Rửa sach rau thơm và bóc hành khô đập dập.

 

Cách nấu cháo hàu

 

Vo sạch gạo rồi đổ gảo và thêm nước vào nồi (đổ nhiều nước hơn nếu các bạn thích ăn cháo loãng). 

Trong quá trình chờ cháo chín, bắc bếp phi hành tím đã thái nhỏ, đập dập rồi phi thơm. Sau khi hành cháy vàng và thơm thì đổ ra đĩa. 

Tiếp đến cho thịt hàu vào chảo, thêm bột nêm, mắm và chút hạt tiêu đảo đều cho hàu ngấm đều gia vị.Đun sao cho hàu chín tới và bắt đầu dậy mùi thì tắt bếp.

Chờ khi cháo gần chín thì cho hàu vừa xào vào nồi cháo và khuấy đều khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Bước cuối cùng bạn chỉ cần thêm rau thơm, hành vừa phi giòn là có thể thưởng thức bữa ăn đầy dinh dưỡng này. 

 

Cá hồi là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, không chỉ tốt cho sức khỏe của những người làm răng mà còn cho cả gia đình bạn.

 

chao-ca-hoi

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

  • Cá hồi phi lê

  • Gạo tẻ pha thêm một chút gạo nếp 

  • Hành tây

  • Đậu xanh

  • Gừng, hành khô, tỏi, hành lá

  • Gia vị: hạt tiêu, mắm, bột nêm, muối…

 

Chuẩn bị nguyên liệu

 

- Trước hết cần ngâm gạo, đậu xanh trong khoảng 20 phút để loại bỏ các vỏ đậu và hạt lép. Đồng thời giúp gạo và đậu có thể nhanh nở trong quá trình nấu cháo.

- Cá hồi rửa sạch ướp mắm, bột nêm, gừng giã nhỏ và một chút hạt tiêu.

 

Cách nấu cháo

 

Sau khi ướp khoảng 10 phút bạn cho cá lên xào cùng hành đã phi thơm tới khi thịt cá đanh vừa đủ thì tắt bếp.

Tiếp đến cho gạo và đậu xanh đã được vớt ra, ráo nước vào rang đều đều trong 15 phút đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt và mùi thơm. Sau đó đổ nước vào và đun đến khi cháo đã gần chín thì đổ cá hồi đã được xào vào khuấy đều và nêm thêm gia vị.

Múc cháo ra tô rồi cho rau thơm lên trên. Chỉ trong vài bước như vậy là bạn đã có tô cháo cá hồi đầy đủ chất dinh dưỡng.

 

Lưu ý:  Khi mới làm răng xong việc ăn nhai sẽ có khó khăn hơn nên tất cả các loại thịt cần được băm nhỏ để tránh giắt thức ăn và ít cần tác động lực mạnh của răng.

 

 Đăng ký tư vấn