• Niềng răng cho trẻ

 • Niềng răng cho trẻ

  29/12/2020 5:00:16 PM | 3738

  “Trẻ em ở độ tuổi nào mới có thể niềng răng? Niềng răng ngay từ sớm liệu có thực sự tốt không? Nên niềng răng cho trẻ bằng phương pháp nào?” Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này một cách chính xác và chi tiết nhất.

   

  I. Tác hại của răng hô, móm, khấp khểnh ở trẻ

   

  Không chỉ với người lớn mà ngay cả trẻ em thì các vấn đề như răng hô, móm, khấp khểnh cũng gây ra không ít phiền toái:

   

   

  • Khó khăn cho việc ăn nhai: răng hô, móm, khấp khểnh có thể khiến bé không nhai thức ăn kĩ, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày.
  • Nguy cơ cao mắc các bệnh lý trên răng miệng do khó khăn hơn trong việc vệ sinh răng sau khi ăn: sâu răng, viêm lợi, nướu…
  • Có thể làm bé mất tự tin khi giao tiếp với bạn bè. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển ở trẻ.
  • Ảnh hưởng đến việc phát âm của trẻ: khi hàm răng của trẻ phát triển không bình thường thì sẽ tác động không nhỏ đến việc phát âm của trẻ, trẻ có thể bị ngọng, nói không rõ chữ…

   

  Như vậy có thể thấy răng hô, móm, khấp khểnh ảnh hưởng rất lớn đến trẻ . Vì vậy các bậc phụ huynh nên chú trọng tới sức khỏe răng miệng của trẻ nhỏ.

   

  II. Tại sao nên niềng răng cho trẻ sớm?

   

  Đối với người lớn tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh hoàn toàn có thể chữa trị đơn giản bằng các phương pháp Niềng răng. Còn đối với trẻ con thì như thế nào?

   

  Nhiều cha mẹ vẫn đang khá lo sợ rằng răng của trẻ đang phát triển nên niềng răng có thể không tốt cho sức khỏe răng miệng của trẻ. Tuy nhiên đây là quan điểm không đúng.

   

  co-nen-nieng-rang-som-cho-tre

   

  Theo các chuyên gia nha khoa hàng đầu thì việc niềng răng sớm ở trẻ không những giúp khắc phục tính thẩm mỹ mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ:

   

  • Đảm bảo chức năng ăn nhai, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột hay dạ dày do không nhai được thức ăn kĩ.
  • Giúp trẻ phát âm chính xác hơn
  • Nâng cao hiệu quả điều trị. Niềng răng ngay từ sớm sẽ rút ngắn thời gian đeo niềng của trẻ so với khi trưởng thành. Bởi lúc này xương và răng của trẻ vẫn đang phát triển nên bác sĩ có thể dễ dàng uốn nắn và điều chỉnh răng về vị trí đúng.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng do được chăm sóc kĩ lưỡng và cẩ thận hơn
  • Đặc biệt, khi trẻ còn nhỏ chưa ý thức cao về vấn đề thẩm mỹ thì niềng răng giúp bé bớt tự ti hơn so với việc để trưởng thành mới niềng.

   

  Hiện nay công nghệ niềng răng ngày càng hiện đại, có thể đưa ra các lộ trình điều trị phù hợp với độ tuổi của trẻ mà không gây bất kì ảnh hưởng nào trong quá trình phát triển của trẻ.

   

  Do đó các bậc phụ huynh nên cân nhắc đưa con đi thăm khám và điều trị ngay khi thấy các vấn đề bất thường của răng.

   

  III. Khi nào nên niềng răng cho trẻ?

   

  Khi-nao-nen-nieng-rang-cho-tre

   

  Độ tuổi lý tưởng nhất được nhiều bác sĩ khuyên nên niềng răng là từ 6 – 12 tuổi. Trong đó được chia làm 2 giai đoạn chính sau:

   

  1. Giai đoạn 1: từ 6 – 9 tuổi

   

  Lúc này các răng sữa của bé bắt đầu có hiện tượng lung lay và được thay thế bằng các răng vĩnh viễn. Quá trình này thông thường được hoàn tất khi trẻ 12 tuổi.

   

  Trong giai đoạn từ 6 – 9 tuổi: thời điểm các răng sữa bắt đầu mọc lên nếu thấy có sự bất thường các bác sĩ sẽ thực hiện điều chỉnh răng về vị trí bằng các phương pháp phù hợp với tình trạng răng của bé.

   

  2. Giai đoạn 2: từ 9 – 12 tuổi

   

  Đây là khoảng thời gian các răng vĩnh viễn gần như đã mọc hoàn chỉnh do đó rất dễ quan sát bằng mắt thường khi xảy ra hô, móm, khấp khểnh.

   

  Một ưu điểm không thể bỏ qua khi niềng răng cho trẻ trong giai đoạn này là hạn chế phải nhổ răng. Các bác sĩ sẽ chủ yếu dựa vào sự phát triển của cung hàm bé để đưa ra lộ trình niềng răng thích hợp nhất.

   

  Trong khi đó niềng răng khi đến thời điểm trưởng thành ( 18 tuổi trở nên) rất dễ phải nhổ răng bởi việc niềng răng lúc này phụ thuộc rất lớn vào các khoảng trống trên cung hàm.

  IV. Nên chọn phương pháp nào niềng răng cho trẻ? 

   

  Niềng răng cho trẻ đòi hỏi phải đảm bảo an toàn, chính xác để có được kết quả điều trị tốt nhất. Chính vì vậy, việc lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp cho trẻ là điều phụ huynh quan tâm nhất. 

   

  Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng chủ yếu cho trẻ đó chính là niềng răng Trainer và niềng răng mắc cài. 

   

  1. Niềng răng Trainer

  Niềng răng Trainer là phương pháp niềng răng sử dụng hàm tháo lắp có cấu tạo bằng silicon. Niềng răng Trainer áp dụng cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi - độ tuổi thay răng sữa. Sử dụng hàm Trainer ở giai đoạn này sẽ định hướng răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, tránh mọc lệch lạc về sau. 

   

   

  Một bộ hàm Trainer bao gồm 3 khay niềng, sử dụng cho từng giai đoạn tương ứng với từng độ tuổi để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. 

   

  Đánh giá ưu nhược điểm của niềng răng Trainer:

  • Ưu điểm: Chi phí thấp, có thể tháo lắp dễ dàng nên ít ảnh hưởng tới sinh hoạt. 
  • Nhược điểm: Chỉ áp dụng cho trẻ em ở độ tuổi thay răng, răng mọc lệch nhẹ. 

  Phương pháp niềng răng Trainer có tác dụng điều chỉnh độ nghiêng của răng. Tuy nhiên nó không khiến cho chân răng di chuyển nhiều. Vì vậy, phương pháp này chỉ nên áp dụng vào giai đoạn đầu khi độ tuổi còn nhỏ. 

   

  2. Niềng răng mắc cài

  Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung được làm bằng kim loại hoặc vật liệu tương thích với cơ thể. Niềng răng mắc cài áp dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên - độ tuổi răng vĩnh viễn đã mọc nhưng mọc lệch lạc. 

   

   

  Có 2 loại niềng răng mắc cài: 

  • Mắc cài kim loại: Sử dụng hệ thống mắc cài kim loại gắn vào răng, kết hợp với dây cung và dây thun để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. 
  • Mắc cài sứ: Sử dụng loại mắc cài sứ có màu trắng gần giống với răng thật, đem lại tính thẩm mỹ cao hơn, khó nhận biết hơn khi đeo niềng. 

   

  Đánh giá ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài: 

  • Ưu điểm: Dễ dàng dịch chuyển răng mọc lệch, khắc phục tình trạng răng hô, móm, khớp cắn lệch,răng thưa...
  • Nhược điểm: Chi phí cao hơn so với niềng răng Trainer, tính thẩm mỹ kém nếu dùng mắc cài kim loại, khó vệ sinh sau khi ăn.

   

  Niềng răng mắc cài có khả năng dịch chuyển chân răng, cải thiện cách tình trạng răng khấp khểnh nặng, răng hô hay móm. Chính vì vậy, phương pháp này có thể áp dụng cho cả độ tuổi trưởng thành.

   

  V. Niềng răng cho trẻ giá bao nhiêu tiền? 

  Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng. Do đó giá niềng răng cho trẻ cũng phụ thuộc vào loại niềng răng mà các bạn lựa chọn. Thông thường có 3 phương pháp niềng răng chính: niềng răng Trainer, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ.

   

  gia-nieng-rang-cho-tre

   

  Dưới đây là bảng giá niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Việt Pháp: 

   

  Loại Niềng Răng  Số lượng Giá Niêm Yết  Giá Ưu Đãi
  Niềng răngTrainer cho trẻ 1 hàm 8.000.000 5 Triệu
  Niềng răng mắc cài kim loại 1 hàm 25.000.000 VNĐ 10 Triệu


  - Bảng giá trên đã bao trọn gói mọi dịch vụ đi kèm: Chụp phim , lấy mẫu, chi phí nhổ răng,.. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi bé mà chi phí chỉnh nha có thể dao động. 

  - Để biết chính xác giá niềng răng của bé nhà mình là bao nhiêu thì các bậc phụ huynh cần đưa bé ra các nha khoa uy tín để thăm khám, chụp phim để xác định.

  - Trả góp 0% chỉ từ 1tr VNĐ / tháng. (Không áp dụng đối với Invisalign) 

   

  VI. Địa chỉ nha khoa niềng răng cho trẻ em tốt tại Hà Nội

   

  Niềng răng là một quá trình không phải ngày một ngày hai. Do đó kết quả điều trị ra sao phụ thuộc rất nhiều vào lộ trình điều trị của bác sĩ.

   

  Bởi vậy cha mẹ nên lựa chọn nha khoa lớn, uy tín để đảm bảo niềng răng cho các bé được an toàn nhất và tốt nhất.

   

  Nha khoa Quốc tế Việt Pháp – trung tâm niềng răng uy tín hàng đầu cả nước là một địa chỉ cha mẹ có thể tham khảo.

   

  Với hơn 10 năm phát triển cùng đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao, có chuyên môn và giàu kinh nghiệm làm việc trong và ngoài nước tính đến nay nha khoa Quốc tế Việt Pháp đã đem lại nụ cười cho hàng triệu khách hàng trong mọi độ tuổi.

   

  VII. Một số câu hỏi thường gặp khi niềng răng cho trẻ

   

  Mot-so-cau-hoi-thuong-gap-khi-nieng-rang-cho-tre

  1. Niềng răng cho trẻ có đau không?

  Trong thời gian đầu sau khi niềng răng có trẻ sẽ thấy cộm và khó chịu. Tuy vậy cha mẹ không nên quá lo lắng bởi trong khoảng 2 tuần bé sẽ quen với việc có chiếc mắc cài trên răng.

   

  Đối với trẻ thì các bác sĩ sẽ cũng có những biện pháp làm giảm tối đa cảm giác đau nhức hay khó chịu cho trẻ.

   

  2. Thời gian niềng răng cho trẻ mất bao lâu?

  Thời gian niềng răng ở trẻ nhanh hơn so với người lớn rất nhiều bởi răng và xương hàm của trẻ đang phát triển nên rất dễ điều chỉnh.

   

  Thông thường chỉ khoảng tối đa 1 năm, thời gian có thể khác nhau do các yếu tố: độ tuổi niềng răng, tình trạng răng miệng, chế độ ăn uống….

   

  3. Có nên niềng răng Silicon cho trẻ không?

  Niềng răng Silicon hay còn gọi là niềng Trainer. Phương pháp này giúp trẻ phòng ngừa các tình trạng ăng sai khớp cắn, mọc lệch lạc và khấp khểnh ở trẻ vô cùng hiệu quả.

   

  Tuy nhiên nó chỉ có hiệu quả khi trẻ trong gian đoạnt ừ 5 – 10 tuổi. sau khoảng thời gian này, việc đeo niềng răng Silicon gần như không còn tác dụng.

   

  Do đó cha mẹ cần chú ý quan sát tình trạng răng miệng của trẻ, tránh bỏ lỡ thời điểm vàng để niềng răng cho con em mình sau này.

   

  Mọi thắc mắc các vấn đề răng miệng cho trẻ vui lòng liên hệ hotline: 0363.85.85.87 để được các chuyên gia đầu ngành tư vấn và thăm khám hoàn toàn Miễn Phí.

   Đăng ký tư vấn