Răng: 12 vấn đề phổ biến nhất thường gặp phải lưu ý!

Răng: 12 vấn đề phổ biến nhất thường gặp phải lưu ý!

Dưới đây Nha khoa quốc tế Việt Pháp xin thống kê những vấn đề về răng phổ biến nhất mà cả dân số thế giới dễ mắc phải. Ngoài ra có những gợi ý và hướng điều trị. 

Răng: 12 vấn đề phổ biến nhất thường gặp phải lưu ý!

 

Bệnh đau răng 

Khi bạn cảm thấy đau nhức ở răng bạn sẽ thường nghĩ đó là điều bình thường, bạn chỉ cần sử dụng chỉ nha khoa, vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên súc miệng nước muối. 

 

benh-dau-rang

Nếu bạn nhận thấy sưng tấy hoặc chảy mủ xung quanh răng, hoặc nếu bạn bị sốt, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị áp xe, một vấn đề nghiêm trọng hơn. Gặp nha sĩ của bạn càng sớm càng tốt. Bạn có thể cần thuốc kháng sinh cũng như các phương pháp điều trị khác.

 

Sâu răng 

Sâu răng ban đầu là các lỗ li ti trên bề mặt của răng. Chúng là những vi khuẩn tích tụ trên răng, được gọi là mảng bám sau đó từ tứ phá vỡ lớp bảo vệ bên ngoài - chính là men răng. 

sau-rang

Để ngăn ngừa bệnh sâu răng, hãy đánh răng ít nhất hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa florua, hạn chế ăn vặt, dùng chỉ nha khoa hàng ngày, súc miệng bằng nước súc miệng có chứa florua và hãy đến nha sĩ 1 năm 2 lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng. 

Răng bị mẻ

Đây là chấn thương phổ biến. Một tai nạn nhỏ cũng khiến răng cửa của bạn bị nứt, mà không bị gãy hẳn. 

rang-me

Sẽ khá là đau đớn nếu răng đó bị mẻ nhiều và để để lộ tủy, đó là điều tồi tệ và rất đau. 

 

Răng bị ảnh hưởng bởi răng khác 

Một chiếc răng trưởng thành không mọc đúng cách sẽ có “tác động” đến những chiếc răng bên cạnh, thường những chiếc răng mọc lỗi này sẽ chạm vào mô mềm hoặc vào các răng khác 

anh-huong-do-cac-rang-khac

Nếu chúng khiến bạn đau đớn hoặc có những tác động không tốt về sau thì bạn để bác sĩ loại bỏ chiếc răng đó. 

 

Răng bị nứt 

Khi bạn chơi các môn thể thao đá bóng, đạp xe,.... mà không có dụng cụ bảo vệ, bạn sẽ có khả năng sẽ bị va quệt dẫn đến răng hàm bị nứt. 

rang-bi-nut

Điều này đem lại cho bạn cơn đau khó chịu, ngoài ra đi kèm là cơn buốt nếu vết nứt bị rộng. 

 

Sẽ phải loại bỏ chiếc răng bị nứt nếu chiếc răng đó gây nhiễm trùng hoặc áp xe. 

 

Răng nhạy cảm với lạnh hoặc nóng

Khi ăn kem khiến bạn cảm thấy ê buốt hoặc ăn đồ nóng bạn cảm thấy đau răng. Đây có thể là dấu hiệu của sâu răng, mòn men răng, các bệnh về nướu răng, bị hở chân răng,.... 

rang-nhay-cam

Nên sử dụng kem đánh răng có chứa florua để làm hạn chế những tác động của răng nhạy cảm. 

Có quá nhiều răng 

Răng của người trưởng thành trùng bình có 32 chiếc răng ( Đã tính cả 4 răng khôn), vậy nếu sao một người trung bình có 40 chiếc răng thậm chí là 54 chiếc thì sẽ ra sao

 

Chúng sẽ thi nhau mọc lên điều này làm mọc đè lên những chiếc răng khác, sẽ rất đau và khó chịu. Chúng ta hãy nên đến gặp bác sĩ nha khoa để có hướng giải quyết tốt nhất. 

 

Răng khấp khểnh 

Răng khấp khểnh là tình trạng vô cùng phổ biến trên toàn thế giới chứ không nói riêng bất cứ nước nào 

rang-khap-khenh

Chúng ta cần chỉnh lại khớp cắn và điều hướng lại hướng mọc của răng để có nụ cười tươi sáng hơn. Đây là điều nên làm vì nó giúp bạn cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể. 

 

Các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp niềng răng để để chỉnh lại bộ hàm của bạn. Sẽ mất từ 6 tháng trở lên để có hàm răng đẹp. 

Răng thưa 

Nhiều khi mọi người vẫn nghĩ việc răng thưa thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng. Nhưng không phải vậy. 

rang-thua

Chúng dẫn đến mất vệ sinh răng miệng, mất tính thẩm mỹ, làm mất cân đối khuôn mặt, ngoài ra răng thưa hở các chỗ trống sẽ làm mất răng. 

 

Biện pháp để khắc phục là có thể lắp răng sứ Veneers hoặc niềng răng, nhưng thông thường răng bị thưa, khách hàng sẽ chọn giải pháp làm răng sứ. 

 

Bệnh nướu răng 

Nướu răng của bạn hiện có đang bị chảy máu không? Chúng có đang làm răng của bạn bị lung lay không? Những triệu chứng trên thì đa phần là bạn đang bị viêm nướu răng. 

benh-nuou-rang

Chính sự tích tụ của mảng bám và cao răng gây ra bệnh viêm nướu. Nếu không được điều trị, tại một thời điểm nào đó, nướu của bạn có thể gây tiêu xương và răng của bạn có thể bị xê dịch hoặc lung lay.

 

Để phòng tránh bệnh nướu răng, hãy chăm sóc răng miệng thường xuyên, hàng ngày nên sử dụng chỉ nha khoa, súc miệng bằng nước sát khuẩn, ngoài ra có thể đến các nha khoa để vệ sinh răng miệng định kỳ 2 năm 1 lần. 

 

Nghiến răng 

Nguyên nhân dẫn đến việc nghiến răng là do căng thẳng, ngoài ra thường là do răng lệch lạc hoặc gặp vấn đề về giấc ngủ. 

benh-nghien-rang

Nghiến răng có thể khiến bạn đau đầu, đau hàm và răng bị nứt hoặc lung lay. Nếu bạn nghiến răng vào ban đêm, hãy đến gặp bác sĩ để được lắp 1 miếng bảo vệ miệng. Nếu vào ban ngày bạn có thể tập thể thao, thiền hoặc đọc sách để giảm bớt căng thẳng 

 

Răng khôn 

Nếu bác sĩ nói với bạn, chiếc răng khôn của bạn không có vấn đề gì và không phải nhổ thì xin chúc mừng vì bạn rất may mắn. Hầu hết 90% dân số phải nhổ ít nhất 1 chiếc răng khôn của mình. 

rang-khon-moc-lech

Răng khôn có thể đem đến nhiều vấn đề, có thể gây sâu răng, làm hỏng các răng bên cạnh. Răng khôn thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25. Nếu chúng gây khó khăn bạn hãy nhổ chúng. 

Nguồn tham khảo :

15 Tooth Problems

Tài liệu về: Răng

Tài liệu về: Niềng răng 

 Đăng ký tư vấn